Bạn Có Biết Về Quản Trị Viên Trung Tâm Dữ Liệu

Với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, các Trung tâm dữ liệu (TTDL) ngày càng phức tạp khi nhiều doanh nghiệp và tổ chức thu thập và lưu trữ lượng lớn dữ liệu. Do đó, nhu cầu về quản lý trung tâm dữ liệu rất cần thiết. Để trở thành Quản trị viên trung tâm dữ liệu (Data Center Adminstrator) bạn cần trang bị những kiến thức và chứng chỉ gì, hãy cùng EMYS Edu tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

 

1. Data Center Administrator là gì?

Data Center Administrator (DCA), Quản trị viên trung tâm dữ liệu là một chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT) dày dặn kinh nghiệm, chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của trung tâm dữ liệu.

Quản trị viên trung tâm dữ liệu phụ trách các hệ thống quan trọng trong kinh doanh nên họ cần có kiến ​​thức chuyên sâu về tất cả những gì đang diễn ra trong trung tâm dữ liệu, gồm thiết kế cơ sở hạ tầng, vận hành và quản lý vòng đời của tài sản trung tâm dữ liệu thực và ảo.

Một quản trị viên trung tâm dữ liệu phải phát triển nhiều kỹ năng kỹ thuật và kinh doanh. Phạm vi trách nhiệm của họ trải rộng trên nhiều lĩnh vực công nghệ thông tin và yêu cầu kiến​​thức về phần cứng, phần mềm cũng như các yêu cầu của doanh nghiệp đối với tài nguyên máy tính.

Quản trị viên trung tâm dữ liệu ngày nay phải có kiến ​​thức về cả lập trình và dữ liệu, đặc biệt là về cách phần mềm tích hợp với thiết bị trung tâm dữ liệu (và đám mây).

 

 

2. Các chứng chỉ cần có

BICSI Data Center Design Consultant

Đây là chứng chỉ được thiết kế cho các chuyên gia công nghệ thông tin có từ hai năm kinh nghiệm lập kế hoạch và triển khai trung tâm dữ liệu trở lên; dành cho các kiến trúc sư, kỹ sư, chuyên gia tư vấn và nhà thiết kế trung tâm dữ liệu.

Certified Data Centre Management Professional

Chứng chỉ này đến từ Vương quốc Anh, được thiết kế cho những cá nhân muốn nâng cao khả năng quản lý, kiểm soát và cải thiện hiệu quả hoạt động của trung tâm dữ liệu.

Cisco Certified Network Associate Data Center

Chứng chỉ này dành cho các chuyên gia mạng có từ một đến ba năm kinh nghiệm, những người chuyên về vận hành và hỗ trợ trung tâm dữ liệu.

International Data Center Authority

Cấp thấp nhất của chứng chỉ IDCA là Data Center Infrastructure Specialist, dành cho chuyên gia có kiến ​​thức nền tảng về trung tâm dữ liệu, các tiêu chuẩn hiện hành, các thành phần và nguyên tắc cốt lõi. Các cấp độ chứng chỉ IDCA khác bao gồm:

- Data Center Operations Specialist (DCOS)

- Data Center Operations Manager (DCOM)

- Data Center Engineering Specialist (DCES)

- Data Center Infrastructure Expert (DCIE)

- Data Center Technology Professional (DCTP)

- Data Center Manager (DCM)

- Data Center Expert (DCE)

- Data Center Authority (DCA)

- Data Center Certified Auditor (DCCA)

- Data Center Certified Instructor (DCCI)

- Data Center Certified Consultant (DCCC)

 

Quản trị viên trung tâm dữ liệu mang đến cho bạn cơ hội làm việc với công nghệ tiên tiến, giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn và tác động tích cực đến cuộc sống của mọi người. Nhưng để làm được điều đó bạn cần có kỹ năng kỹ thuật vững chắc, đặc biệt phải trang bị đầy đủ kiến​​ thức về trung tâm dữ liệu cho chính mình. Hy vọng, những thông EMYS cung cấp trên đây có thể mang đến những kiến thức cần thiết đến bạn.


Thông tin liên hệ: 

EMYS Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ Tư vấn, Thiết kế Tích hợp, Kiểm toán và đào tạo trung tâm dữ liệu chuyên nghiệp, đúng tiêu chuẩn quốc tế về an toàn và bảo mật.

Để biết thêm thông tin về dịch vụ Tư vấn, Thiết kế và Triển khai Trung tâm dữ liệu, mời bạn liên hệ qua thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ EMYS

- Điện thoại: 028 6684 6628

- Webiste: http://www.emys.vn

- Địa chỉ: 745/20 Nguyễn Bình, Xã Nhơn Đức, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đội ngũ chuyên gia EMYS đang sẵn sàng tư vấn đến Quý doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí!