Vận Hành Hạ Tầng Trung Tâm Dữ Liệu

EMYS triển khai vận hành hệ thống hạ tầng trung tâm dữ liệu theo yêu cầu đặc thù của từng doanh nghiệp.

1. Bối cảnh thị trường

 

Việt Nam đang được đánh giá là thị trường giàu tiềm năng để phát triển Trung tâm dữ liệu (TTDL) vì mục tiêu chuyển đổi số của đất nước và nhu cầu về lưu trữ và xử lý dữ liệu ở cả trong và ngoài nước đang tăng lên đáng kể. Việt Nam được đánh giá là một trong 100 thị trường mới nổi trên thị trường TTDL với tốc độ tăng trưởng khá ấn tượng. Dự báo đến 2025, quy mô thị trường TTDL Việt Nam sẽ lên đến 1 tỷ USD từ mức hơn 400 triệu USD hiện nay, tạo dư địa tăng trưởng rất lớn cho các doanh nghiệp.

 

Tuy nhiên, khi doanh nghiệp phát triển và hoạt động CNTT tăng lên, nhu cầu ứng dụng cập nhật, xử lý và lưu trữ thông tin được đặt ra càng lớn, đòi hỏi hình thành các trung tâm dữ liệu ngày càng phức tạp. Do đó, doanh nghiệp nên tiến hành triển khai hệ thống Data Center nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng, giảm thiểu chi phí thiết lập và vận hành.

 

 

2. Giới thiệu giải pháp Trung tâm dữ liệu

 

Trung tâm dữ liệu (Data center) là một hạ tầng tập trung nhiều thành phần tài nguyên mật độ cao (hardware, software…) làm chức năng lưu trữ, xử lý toàn bộ dữ liệu hệ thống với khả năng sẵn sàng và độ ổn định cao. Các hệ thống hạ tầng của trung tâm dữ liệu đều được dự phòng để đảm bảo sự hoạt động ổn định của hệ thống máy chủ bao gồm: Hệ thống mạng, hệ thống nguồn, hệ thống làm mát, hệ thống báo cháy báo khói, hệ thống quản lý vào ra, hệ thống Rack và CCTV…

 

Những lợi ích khi doanh nghiệp triển khai trung tâm dữ liệu:

- Lưu trữ dữ liệu an toàn, hiện đại

- Tiết kiệm chi phí quản lý và lưu trữ

- Sử dụng cho đa dạng đối tượng gồm cá nhân và tổ chức

 

Một hệ thống TTDL bao gồm các thành phần sau:

- Facility (Cơ sở vật chất)

Cơ sở vật chất sẽ bao gồm location (vị trí) và white space (không gian khả dụng mà các thiết bị công nghệ có thể dùng được). Data Center tiêu tốn rất nhiều năng lượng vì nó hoạt động liên tục 24/24. Do đó, vấn đều tối ưu white space, đảm bảo một không gian sạch và đạt chuẩn nhằm giữ thiết bị trong môi trường nhiệt độ, độ ẩm phù hợp là vấn đề rất quan trọng.

- Support infrastructure (Thiết bị hỗ trợ)

Đây là các thiết bị đóng vai trò duy trì độ sẵn sàng đạt mức cao nhất. Để mức độ sẵn sàng luôn trong khoảng 99,671% đến 99,995%, các thiết bị hỗ trợ cần có là:

Nguồn điện: Sử dụng đa dạng nguồn điện như điện lưới, máy phát điện và đặc biệt nên có nguồn điện dự phòng.  Kiểm soát môi trường: Sử dụng kết hợp máy điều hòa không khí dành riêng cho phòng máy (CRAC, HVAC), hệ thống thông gió, hệ thống sưởi và hệ thống ống xả. Hệ thống an ninh vật lý: Sử dụng hệ thống giám sát sinh trắc học kết hợp với video.

- IT equipment (Thiết bị công nghệ)

Đây là những thiết bị được dùng cho các hoạt động công nghệ thông tin và lưu trữ dữ liệu. Thiết bị công nghệ gồm: máy chủ, phần cứng lưu trữ, cáp, giá đỡ cùng hàng loạt công cụ bảo mật thông tin (tường lửa, phần mềm diệt virus...). 

- Operation staff (Nhân viên điều hành)

Nhân viên điều hành là người đảm nhận trách nhiệm giám sát vận hành, duy trì và đảm bảo các thiết bị công nghệ thông tin cùng cơ sở hạ tầng có thể hoạt động liên tục 24/24.

 

Các loại hình Trung tâm dữ liệu

Các trung tâm dữ liệu có quy mô khác nhau, từ một phòng máy chủ nhỏ đến các nhóm tòa nhà phân bố theo địa lý, nhưng tất cả đều có một điểm chung đó là: chúng là một tài sản quan trọng, là nơi các công ty thường đầu tư và triển khai các tiến bộ mới nhất trong trung tâm dữ liệu công nghệ mạng, máy tính và lưu trữ. Sau đây là các loại hình trung tâm dữ liệu phổ biến hiện nay:

 

- Trung tâm dữ liệu doanh nghiệp (Enterprise data centers) Thường được xây dựng và sử dụng bởi một tổ chức cho các mục đích nội bộ của riêng họ. Nhiều công ty chọn xây dựng trung tâm dữ liệu tại chỗ của riêng mình vì cảm thấy hình thức này mang đến nhiều quyền kiểm soát hơn đối với bảo mật thông tin.


- Trung tâm dữ liệu định vị (Colocation data centers) Hoạt động như một loại tài sản cho thuê, nơi không gian và tài nguyên của một trung tâm dữ liệu được cung cấp cho những người sẵn sàng thuê nó.


- Trung tâm dữ liệu dịch vụ được quản lý (Managed service data centers) Cung cấp các khía cạnh như lưu trữ dữ liệu, tính toán và các dịch vụ khác với tư cách là bên thứ ba, phục vụ trực tiếp khách hàng.


- Trung tâm dữ liệu đám mây (Cloud data centers) Được phân phối và đôi khi được cung cấp cho khách hàng với sự trợ giúp của nhà cung cấp dịch vụ được quản lý bên thứ ba.

 

Mỗi loại hình trung tâm dữ liệu sẽ có ưu nhược điểm riêng. Tuỳ vào quy mô, điều kiện hoạt động mà doanh nghiệp có thể chọn một hoặc nhiều loại hình trung tâm dữ liệu phù hợp. Dù chọn mô hình TTDL nào doanh nghiệp cũng nên tìm đơn vị tư vấn, thiết kế, tích hợp uy tín để thực hiện dự án cho doanh nghiệp mình, nhằm đảm bảo hiệu quả tối ưu, tiết kiệm chi phí, đặc biệt là đảm bảo tiêu chuẩn an toàn bảo mật dữ liệu doanh nghiệp.

 

 

 

3. Dịch vụ Triển khai EMYS

 

EMYS là đơn vị hàng đầu chuyên sâu về hệ thống Trung tâm dữ liệu (Data Center) cho các doanh nghiệp. Song hành trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, EMYS mang đến một nền móng vững chắc cho quá trình Chuyển đổi số thành công tại doanh nghiệp. Bởi EMYS là sự kết tinh của 3 thành tố: Đội ngũ chuyên gia được đào tạo chuyên sâu với nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn - Hợp tác với các đối tác Quốc tế - Hạ tầng thiết bị chất lượng cao.

 

Trải qua hơn 10 năm phát triển, với hơn 150 dự án Trung tâm dữ liệu được triển khai thành công. EMYS đã đút kết được những kinh nghiệm nhiều giá trị cho từng quy mô doanh nghiệp và ngành nghề đặc thù, chuẩn hóa quy trình vận hành, đồng thời bồi dưỡng được đội ngũ nhân sự giỏi chuyên môn, tràn tâm huyết. EMYS sẽ đem đến cho quý doanh nghiệp những giải pháp và dịch vụ về: triển khai, lắp đặt; Triển khai, lắp đặt và tích hợp trung tâm dữ liệu (từ hạ tầng kỹ thuật đến hạ tầng thiết bị CNTT) hiệu quả, an toàn theo đúng tiêu chuẩn với chi phí đầu tư, chi phí vận hành phù hợp nhất với đặc thù của doanh nghiệp.

 

 

Các dịch vụ Triển khai của EMYS

 

- Triển khai, thiết kế và tích hợp hệ thống Trung tâm dữ liệu theo đặc thù từng doanh nghiệp:

+ Hệ thống điện, UPS

+ BMS, AI CCTV

+ Máy lạnh chính xác và bọc khí lạnh

+ VESDA, Báo cháy & Chữa cháy (NOVEC 1230, FM200)

+ Sàn nâng

+ Bọc khí lạnh

+ Rack, Rack PDU, Rack ATS

+ Cấu trúc mạng

+ DCIM & Giám sát môi trường

 

 

Về tiêu chuẩn kỹ thuật:

 

Hệ thống tiêu chuẩn Trung tâm dữ liễu (Data Center) của EMYS đạt chứng nhận trung tâm dữ liệu theo tiêu chuẩn TIA942 (TCVN 9250:2021), DCOS và ANSI/ BICSI 002-2014. TIA 942 là tổ chức tiêu chuẩn quy định các yêu cầu đối với cơ sở hạ tầng Viễn thông của trung tâm dữ liệu và phòng máy tính, bao gồm tất cả các khía cạnh: cơ sở hạ tầng, vị trí, Kiến trúc, Điện, Cơ, an toàn và an ninh.

 

Bên cạnh đó, Trung tâm dữ liệu EMYS còn được xây dựng theo tiêu chuẩn Tier Quốc tế của Uptime Institute. Uptime Tier là là một tổ chức tư vấn tập trung vào việc cải thiện hiệu suất, hiệu quả và độ tin cậy của cơ sở hạ tầng quan trọng của Trung tâm Dữ liệu (Cơ & Điện) các cấp độ từ thấp đến cao (Tier I, Tier II, Tier III và Tier IV). 

 

 

Tiêu chuẩn chất lượng phần cứng

 

EMYS luôn áp dụng các công nghệ, sản phẩm tiên tiến nhất nhằm đảm bảo xây dựng một môi trường data center chuyên nghiệp phù hợp với yêu cầu phát triển lâu dài của các doanh nghiệp:

- Thiết lập môi trường tiêu chuẩn, an toàn và ổn định như: hệ thống điện, chống sét, chống cháy, camera giám sát, chuông báo động, chữa cháy, hệ thống kiểm soát ra vào vật lý nhận diện giọng nói, vân tay,…

- Đảm bảo cung cấp nguồn điện hoạt động liên tục và ổn định cho phòng máy chủ,

tủ Rack được tích hợp đầy đủ nguồn điện, thiết bị mạng, thiết bị chống sét, dây cáp,...

- Đảm bảo các điều kiện cho hoạt động liên tục của hệ thống công nghệ thông tin, có khả năng chống lại các sự cố về điện, sự cố về cháy, nổ ảnh hưởng đến hoạt động của trung tâm dữ liệu.

- Đảm bảo điều kiện hạ tầng cho nhu cầu vận hành, bảo trì và phát triển các hệ thống công nghệ thông tin trung tâm dữ liệu trong tương lai.

- Hệ thống mạng đảm bảo hoạt động 24/7 để giám sát trạng thái của máy chủ, các thiết bị mạng, đảm bảo sự sẵn sàng của các thành phần mạng. Hệ thống dữ liệu đảm bảo phục vụ nhu cầu lưu trữ của hàng nghìn doanh nghiệp, tổ chức và hàng triệu người dùng trên cả nước.

 

 

4. Nhân sự triển khai dự án

 

Đội ngũ nhân sự EMYS là các chuyên gia trong và ngoài nước giàu kinh nghiệm, chuyên môn lẫn nghiệp vụ trong tư vấn , triển khai và tích hợp trung tâm dữ liệu, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về Data Center.

Trưởng dự án là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Data Center, đạt các chứng chỉ quốc tế cao cấp như: ASHRAE, CTDC – EPI, CDCE – EPI, CTIA – EPI, CDFOM – EPI,…có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu với đầy đủ chuyên môn và nghiệp vụ về Data Center, đã Tư vấn, triển khai, tích hợp thành công cho hàng trăm dự án như: HDBANK, CP GROUP, SÁMUNG, PETRO PARNER,…


Song đó, nhân sự phụ trách xuyên suốt các dự án là các kỹ thuật được đào tạo tại các trường Đại học uy tín trong và ngoài nước về lĩnh vực công nghệ, điện, điện tử, cơ khí,…với nhiều năm kinh nghiệm triển khai tích hợp cho hàng trăm dự án, đảm bảo tính chất lượng, độ an toàn và bảo mật dự án khi hoàn thành.

 

 

6. Dự án điển hình

 

Các dự án điển hình của EMYS:

 

6.1 Dự án Triển khai trung tâm dữ liệu Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn

- CĐT: Long Son Petro Chemical

- Giải pháp EMYS: Triển khai Trung tâm dữ liệu, bao gồm:

+ 02 UPS 30kVA

+ 02 CRAC 30kW

+ 02 PMM

+ 6 Rack, rPDU, rATS

+ Cold Ailse

+ DCE, DCO & Netbotz - VESDA

 

6.2 Dự án Thiết kế & thi công Trung tâm dữ liệu PETRO PARTNER

- CĐT: Long Son Petro Chemical

- Giải pháp EMYS: Thiết kế & thi công Trung tâm dữ liệu:

+ 02 UPS 160kVA + 04 tủ LIB

+ 04 Inrow DX

+ 12 tủ Rack + rPDU + rATS

+ Hot Ailse Containment

+ Sàn nâng

+ FM200

+ CCTV & Access Control - Network Cabling

+ Tủ điện, cáp điện - DCIM, Netbotz

 

6.3 Dự án Thi công Trung tâm dữ liệu DTS DATA CENTER

- CĐT: DTS

- Giải pháp EMYS: Thi công Trung tâm dữ liệu:

+ 03 Chiller

+ 04 Inrow CW

+ 02 UPS 96kW

+ Sàn nâng

+ Tủ điện, cáp điện - 20 Racks, rPDU - Hot Ailse

 

6.4 Dự án Thiết kế và tích hợp TTDL CP Group

- CĐT: CP VIETNAM GROUP

- Tình trạng: Hoàn thành

- Quy mô TTDL: 8 Racks DC

- Địa điểm: KCN Biên Hòa 2

- Giải pháp EMYS: Thiết kế TTDL (Theo Rated III/ TIA942) - Tích hợp:

+ Hệ thống điện, UPS

+ Máy lạnh chính xác

+ Sàn nâng

+ VESDA, Báo cháy & chữa cháy NOVEC 1230

+ Rack, Rack PDU, Rack ATS

+ DCIM & Giám sát môi trường

 

6.5 Dự án Tích hợp hệ thống TTDL LSP

- CĐT: LONG SON PETRO CHEMICAL

- Quy mô TTDL: 6 Racks Data Center

- Địa điểm: Long Son/ Vung Tau City

- Giải pháp EMYS: Tích hợp hệ thống

+ Hệ thống điện, UPS

+ Máy lạnh chính xác

+ Bọc khí lạnh

+ VESDA

+ Rack, Rack PDU, Rack ATS

+ DCIM, DCO & Giám sát môi trường

 

6.6 Dự án Tư vấn thiết kế TTDL ITERA

- CĐT: CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ ETC

- Quy mô TTDL: 540 Rack

- Tên dự án: ITERA DC

- Địa điểm: KCNC Hòa Lạc, Hà Nội

- Giải pháp EMYS:

+Thiết kế cơ sở

+ Thiết kế chi tiết

+ Hỗ trợ lấy chứng chỉ TCDD (Tier III/ Uptime) - Chuẩn bị hồ sơ mời thầu

+ Hỗ trợ lấy chứng chỉ TCCF (Tier III/ Uptime) - Giám sát tác quyền


Thông tin liên hệ: 

EMYS Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ Tư vấn, Thiết kế Tích hợp, Kiểm toán và đào tạo trung tâm dữ liệu chuyên nghiệp, đúng tiêu chuẩn quốc tế về an toàn và bảo mật.

Để biết thêm thông tin về dịch vụ Tư vấn, Thiết kế và Triển khai Trung tâm dữ liệu, mời bạn liên hệ qua thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ EMYS

- Điện thoại: 028 6684 6628

- Webiste: http://www.emys.vn

- Địa chỉ: 745/20 Nguyễn Bình, Xã Nhơn Đức, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đội ngũ chuyên gia EMYS đang sẵn sàng tư vấn đến Quý doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí!