Cơ Hội Việc Làm Ngành Trung Tâm Dữ Liệu

Sự phát triển mãnh mẽ của các công nghệ mới như Internet of Things (IoT) và Trí tuệ nhân tạo (AI). Để có thể bắt kịp tiến độ tăng trưởng, các doanh nghiệp buộc phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, đặc biệt là Data center. Điều này góp phần mở ra nhiều cơ hội việc làm trong ngành Trung tâm dữ liệu (TTDL). Bạn có thể tham khảo một số vị trí điển hình trong ngành trung tâm dữ liệu sau đây:

 

1. Quản trị viên trung tâm dữ liệu

Vì các quản trị viên trung tâm dữ liệu phụ trách những hệ thống quan trọng trong quy trình kinh doanh nên họ cần kiến ​​thức chuyên sâu về mọi thứ đang diễn ra trong trung tâm dữ liệu, bao gồm thiết kế cơ sở hạ tầng, vận hành và quản lý vòng đời (Lifecycle Management) cho tài sản trung tâm dữ liệu dưới dạng vật lý lẫn ảo.

 

2. Kiến trúc sư trưởng 

Chief Architect có nhiệm vụ xem xét kỹ lưỡng cách tập trung các chức năng công nghệ thông tin để các bộ phận trong toàn công ty có thể kết hợp với nhau nhau một cách liền mạch.

 

3. Kiến trúc sư đám mây

Cloud Architect chịu trách nhiệm giám sát chiến lược điện toán đám mây của công ty, gồm các kế hoạch áp dụng đám mây, thiết kế ứng dụng đám mây cũng như quản lý và giám sát đám mây. Kiến trúc sư đám mây giám sát kiến ​​trúc ứng dụng và triển khai trong môi trường đám mây - bao gồm public cloud, private cloud và hybrid cloud.

 

4. Kỹ sư dữ liệu

Data Engineer có thể có những nhiệm vụ như xây dựng các đường ống dữ liệu (data pipeline) để tập hợp thông tin từ các hệ thống nguồn khác nhau; tích hợp, hợp nhất và làm sạch dữ liệu; và cấu trúc dữ liệu để sử dụng trong các ứng dụng phân tích cá nhân.

 

5. Kỹ sư phát triển

DevOps Engineer làm việc với các nhà phát triển phần mềm, nhà điều hành hệ thống và các nhân viên công nghệ thông tin khác để giám sát việc phát hành và triển khai mã. Chức vụ này yêu cầu nhân sự có các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm liên quan để vượt qua các rào cản đối với phát triển phần mềm, đảm bảo chất lượng, thử nghiệm các nhóm vận hành công nghệ thông tin và thúc đẩy sự hợp tác, toàn diện.

 

 

6. Lập trình viên full stack

Full Stack Developer cần kiến ​​thức về tất cả các kỹ thuật, ngôn ngữ, khái niệm kỹ thuật hệ thống cần có trong phát triển phần mềm.

 

7. Kỹ sư mạng

Network Engineer có các kỹ năng cần thiết để lên kế hoạch, triển khai và giám sát các mạng máy tính hỗ trợ các dịch vụ mạng không dây, dữ liệu, video và thoại nội bộ.

 

8. Quản trị hệ thống

Systems Administrator hỗ trợ môi trường máy tính nhiều người dùng, đảm bảo hiệu suất liên tục và tối ưu của các dịch vụ công nghệ thông tin cũng như hệ thống hỗ trợ. Trách nhiệm công việc của quản trị viên hệ thống khác nhau giữa các nhà tuyển dụng.

 

9. Quản trị viên ảo hóa

Virtualization Administrator có trách nhiệm thiết lập và bảo trì môi trường ảo cùng với nhiệm vụ quản trị hệ thống truyền thống. Môi trường ảo (virtual environment) có thể bao gồm hệ điều hành, tài nguyên mạng, máy chủ, bộ lưu trữ, máy tính để bàn, ứng dụng và/hoặc dữ liệu.

 

10. Giám đốc bộ phận IT

IT Director, Giám đốc bộ phận IT (hay Giám đốc CNTT) phụ trách công nghệ trong tổ chức, đôi khi được sử dụng thay thế cho Giám đốc thông tin (Chief Information Officer), nhưng trong phần lớn doanh nghiệp lớn, đây là hai vị trí tách biệt.

 

11. Kỹ sư quản lý độ tin cậy

Site Reliability Engineer kết hợp với các nhà phát triển phần mềm với mục tiêu đảm bảo hệ thống máy tính của tổ chức có thể mở rộng, ổn định và dự đoán được. Vị trí này yêu cầu nhân viên yêu thích công nghệ phần mềm và hoạt động CNTT.

 

12. Quản trị viên cơ sở dữ liệu

Database Administrator chịu trách nhiệm chỉ đạo hoặc thực hiện tất cả các hoạt động liên quan đến việc duy trì môi trường cơ sở dữ liệu thành công. Quản trị viên cơ sở dữ liệu phải đảm bảo cơ sở dữ liệu của tổ chức và các ứng dụng liên quan hoạt động đúng chức năng và hiệu quả.

 

13. Giám đốc an toàn thông tin 

Chief Information Security Officer chịu trách nhiệm phát triển và triển khai chương trình bảo mật thông tin, gồm các quy trình và chính sách được thiết kế nhằm bảo vệ thông tin liên lạc, hệ thống và tài sản của doanh nghiệp khỏi các mối đe dọa từ bên trong lẫn bên ngoài. Giám đốc an toàn thông tin cũng có thể làm việc với Giám đốc thông tin (Chief Information Officer) để mua các sản phẩm và dịch vụ an ninh mạng, đồng thời quản lý các kế hoạch khắc phục thảm họa và duy trì hoạt động kinh doanh.

 

14. Giám đốc dự án IT

IT Project Manager chịu trách nhiệm giám sát quá trình lên kế hoạch, thực hiện và ủy quyền trách nhiệm xung quanh quá trình theo đuổi và mục tiêu công nghệ thông tin (IT) của một tổ chức.

 

Ngoài các vị trí kể trên, ngành trung tâm dữ liệu còn các vị trí công việc khác, cơ hội việc làm ngành trung tâm dữ liệu khác đa dạng. Trong thời gian qua, các vị trí công việc trong trung tâm dữ liệu đã liên tục gia tăng nhằm phù hợp với nhu cầu công nghệ mới. Hy vọng, những thông EMYS cung cấp trên đây có thể mang đến những kiến thức cần thiết đến bạn.


Thông tin liên hệ: 

EMYS Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ Tư vấn, Thiết kế Tích hợp, Kiểm toán và đào tạo trung tâm dữ liệu chuyên nghiệp, đúng tiêu chuẩn quốc tế về an toàn và bảo mật.

Để biết thêm thông tin về dịch vụ Tư vấn, Thiết kế và Triển khai Trung tâm dữ liệu, mời bạn liên hệ qua thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ EMYS

- Điện thoại: 028 6684 6628

- Webiste: http://www.emys.vn

- Địa chỉ: 745/20 Nguyễn Bình, Xã Nhơn Đức, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đội ngũ chuyên gia EMYS đang sẵn sàng tư vấn đến Quý doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí!