Kiến Thức Về Trung Tâm Dữ Liệu Chuẩn

Một Trung tâm dữ liệu (TTDL) an toàn, chuyên nghiệp và hiệu quả phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định. Dưới đây, là một số kiến thức về trung tâm dữ liệu chuẩn, mời bạn cùng tham khảo.

 

1. Trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn quốc tế

Theo như hiệp hội công nghệ viễn thông (Telecommunications Industry Association) tổ chức thương mại được công nhận bởi American National Standards Insitute (ANSI) một data center chuẩn quốc tế cần đảm bảo có 4 level dựa trên khả năng đáp ứng dịch vụ, vận hành và dự kiến rủi ro:

- Tier 1: Các thiết bị IT được cung cấp và sử dụng không có dự phòng, công suất các thành phần không có dự phòng, hạ tầng cơ bản có độ sẵn sàng là 99,671%

- Tier 2: Ở level 2 cần phải đáp ứng mọi yếu tố của tier 1 và cung cấp thêm thiết bị dự phòng, mức độ sẵn sàng là 99,741%

- Tier 3: Đảm bảo được ở cả 2 level 1, 2. Những thiết bị IT sử dụng được độc lập, được cung cấp bởi nguồn điện kép và các cấu trúc phải phù hợp với kiến trúc của trung tâm dữ liệu.

- Tier 4: Có đầy đủ những thiết bị và yêu cầu level 1, 2, 3 đồng thời có thiết bị làm lạnh độc lập với chế độ nguồn kép và cơ sở hạ tầng có độ sẵn sàng 99,995%

 

 

2. Tiêu chuẩn tìm chỗ đặt server:

* Hệ thống điện và nguồn cho Data Center

Data Center được vận hành liên tục nên cần tìm nơi cung cấp có nguồn điện ổn định và chất lượng. Hệ thống lưu điện UPS đạt chuẩn là N+1, có công suất lớn tầm 120 KVA (UPS có khả năng duy trì hệ thống gồm máy chủ, máy lạnh ,thiết bị IT,... trong một thời gian cố định không ít nhất khaongr 30p)

- PDU có 2 đường vào chân tủ Rack, trang bị hệ thống đầu máy (monitor) ác quy vận hành theo thời gian thực tế.

- Hệ thống nguồn điện 3 pha theo 2 tuyến khác nhau, đảm bảo có máy phát điện dự phòng đạt tiêu chuẩn N+1 để duy trì Data Center có thể vận hành liên tục ngay cả khi có sự cố mất điện, hệ thống mạch ATS vận hành trong khoảng thời gian 10s khi mất lưới điện để đảm bảo nguồn điện được tối đa.

- Ở nơi đặt máy chủ của Data center cần trang bị trạm biến thế có công suất lớn lên đến 630 KVA.

* Hệ thống Network và Core Switch

- Hệ thống Core Switch và Ciso System được đặt cơ chế hoạt động song song để có đạt độ dự phòng tối ưu cho trung tâm dữ liệu.

- Hệ thống dung lượng data Internet quốc tế tầm 5 Gbps còn dung lượng Internet trong nước NIX, network peering với các IXP ngang hàng tầm khoảng 40 Gbps. Hơn nữa, dung lượng Internet dự phòng phải đạt 50% dung lượng quốc tế.

* Hệ thống an ninh – kiểm soát

- Mọi hệ thống an ninh phải đảm bảo có 2 lớp acess code. Trang bị hệ thống camrea kiểm soát Data center 24/24 và luôn phải có nhân viên điều hành hỗ trợ giám sát và điều khiển từ xa.

- Trong trung tâm dữ liệu cần thiết lập hệ thống nhận dạng chuyển động, ghi hình mọi thao tác

* Hệ thống phòng cháy chữa cháy

- Có hệ thống chống sét đạt chuẩn quốc tế IEEE 1100 – 1999, cáp kiểm soát và phát hiện rò rỉ nước ở trung tâm dữ liệu.

- Hệ thống báo cháy nhanh nhạy phát hiện độ nóng và thông báo trong phòng 30 – 60 giây vì trong trung tâm dữ liệu tất cả đều là máy và được vận hành liên tục nên rất dễ bị nóng máy, hở đường điện dẫn đến cháy nổ nên cực kỳ phải lưu ý và chú trọng vào hệ thống phòng cháy để xử lý tình huống kịp thời.

- Trang bị thêm điều hòa không khí để cân bằng nhiệt độ và máy kiểm soát độ ẩm để đảm bảo hạn chế những tính huống xấu.

 

Qua bài viết trên, chắc các bạn đã có thêm kiến thức về trung tâm dữ liệu chuẩn. Việc xây dựng hệ thống hạ tầng trung tâm dữ liệu chuẩn sẽ giúp dữ liệu khách hàng an toàn, hoạt động hiệu quả, ổn định hơn, từ đó nâng cao uy tín tổ chức mình. Hy vọng, những thông EMYS cung cấp trên đây có thể mang đến những kiến thức cần thiết đến bạn.


Thông tin liên hệ: 

EMYS Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ Tư vấn, Thiết kế Tích hợp, Kiểm toán và đào tạo trung tâm dữ liệu chuyên nghiệp, đúng tiêu chuẩn quốc tế về an toàn và bảo mật.

Để biết thêm thông tin về dịch vụ Tư vấn, Thiết kế và Triển khai Trung tâm dữ liệu, mời bạn liên hệ qua thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ EMYS

- Điện thoại: 028 6684 6628

- Webiste: http://www.emys.vn

- Địa chỉ: 745/20 Nguyễn Bình, Xã Nhơn Đức, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đội ngũ chuyên gia EMYS đang sẵn sàng tư vấn đến Quý doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí!